Bệnh viện Đa khoa Phú Yên tiếp nhận kỹ thuật can thiệp động mạch vành từ Bệnh viện Thống Nhất

Bệnh động mạch vành là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Tình trạng lòng động mạch vành hẹp lại do mảng xơ vữa hoặc do co thắt mạch làm giảm lượng máu nuôi cơ tim, gây thiếu máu cơ tim. Nếu mảng xơ vữa bị vỡ ra, kích hoạt quá trình đông máu và kết tập tiều cầu, tạo cục máu đông làm tắc lòng mạch, gây ra hoại tử cơ tim và nhồi máu cơ tim cấp. Theo số liệu thống kê của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, những năm gần đây, bệnh lý thiếu máu cơ tim và nhồi máu cơ tim tăng lên nhanh chóng: năm 2014 có 320 bệnh nhân được chẩn đoán thiếu máu cơ tim, 111 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, năm 2015 có 608 bệnh nhân được chẩn đoán thiếu máu cơ tim, 129 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, năm 2016 có 1872 bệnh nhân được chẩn đoán thiếu máu cơ tim, 523 bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp.

Với mong muốn nâng cao chất lượng điều trị tại chỗ, giảm bớt chi phí đi lại, tăng cơ hội cứu sống các bệnh nhân bị bệnh về động mạch vành. Dưới sự giúp đỡ của Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện đa khoa Phú Yên đã tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và huấn luyện đào tạo nhân sự. Ngày 24/12/2016, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên đã tổ chức Lễ chuyển giao kỹ thuật và khánh thành Đơn nguyên tim mạch can thiệp. Ngay sau Lễ khánh thành, ê kíp tim mạch can thiệp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên cùng ê kíp hỗ trợ của Bệnh viện Thống Nhất, dưới sự chỉ đạo chuyên môn của GS. TS. Nguyễn Đức Công đã tiến hành chụp và can thiệp đặt stent động mạch vành cho 3 bệnh nhân, trong đó có 2 trường hợp cấp cứu bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp. Tình trạng bệnh nhân hồi phục nhanh và ổn định ngay sau khi được can thiệp động mạch vành.

Để giúp việc chuyển giao sớm đạt được kết quả, ngày 06/01/2017 ê kíp do PGS. TS. Hồ Thượng Dũng – Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Tim mạch cấp cứu can thiệp Bệnh viện Thống Nhất đã đến Bệnh viện đa khoa Phú Yên tiếp tục hỗ trợ ê kíp tại đây cùng thực hiện việc chụp và can thiệp động mạch vành cho 11 bệnh nhân. Mặc dù thời gian làm việc kéo dài đến gần 21h00 mới kết thúc trong không khí khẩn trương, tích cực và thấm mệt nhưng chúng tôi đã bắt gặp ở đó những nụ cười mãn nguyện của đội ngũ y bác sỹ của hai bệnh viện bởi sự thành công của các ca can thiệp, trong đó ca rất khó do mãng xơ vữa gây tổn thương nặng trên bệnh nhân đã hơn 80 tuổi khiến các y, bác sỹ phải toát mồ hôi khi vừa thực hiện can thiệp vừa phải xử lý hồi sức cấp cứu tim. Theo PGS. TS. Hồ Thượng Dũng thì can thiệp động mạch vành là một kỹ thuật khó và phức tạp, nguy cơ xảy ra các sự cố khi làm là không thể tránh khỏi do đó cần phải đào tạo hết sức kỹ lưỡng, tỉ mỉ trong đó hoạt động phối hợp nhóm là hết sức cần thiết. Chúng tôi không những giúp chuyển giao kỹ thuật can thiệp mà chú trọng cả việc chuyển giao việc xử lý các sự cố xảy ra và hồi sức tim mạch.

Và với cảm nhận của chúng tôi niềm vui lớn hơn cả đó là gia đình và các bệnh nhân đã được can thiệp thành công ngày hôm nay. Và những người dân Phú Yên từ thành thị đến những miền quê xa xôi đã biết được từ nay, ngành y tế tỉnh nhà đã có thể thực hiện một kỹ thuật chuyên sâu là can thiệp mạch vành có thể cứu sống được nhiều người bệnh.

Giải thích tình trạng bệnh và kết quả can thiệp cho người nhà bệnh nhân

Hỗ trợ kỹ thuật can thiệp động mạch vành

Hỗ trợ kỹ thuật chụp mạch vành

Niềm vui thành công của PGS. TS. Hồ Thượng Dũng và Giám đốc Bệnh viện Phú Yên